สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

การปรับธาตุคลายเส้น


การปรับธาตุคลายเส้น


หลวงปู่เกษมมาสอนเรื่องการปรับธาตุคลายเส้น

 

          กาย  3 กาย  กายที่มีชีวิตล้วนมีอายุขัย  มี  เกิด  แก่  เจ็บ  ตาย  นั่นคือกาย  รูปกาย  กายขันธ์  5  กายที่  2  ไม่รู้จักคำว่าตาย  แต่มันมีทุกข์กับสุขมีทรมานเจ็บปวดเหมือนกัน  มันคือกายทิพย์  บางคนว่าถูกชกแป๊บเดียวเดี๋ยวก็หายล่ะ  แต่ทำไมร้องไห้นาน  เพราะเจ็บใจ  กายทิพย์มันเจ็บ  เจ็บใจ  นี่กว่าจะหายนานมาก  เจ็บกายสักพักก็หาย  ฉะนั้นกายแก้วจึงต้องอาศัยการฝึกการอบรม 

 

          ต่อมาหลวงปู่เกษมก็มาสอนท่าให้  ท่านเรียกว่าปรับธาตุคลายเส้น  เดินลมปราณ  ทำสมาธิภาวนา  2  ชั่วโมงจะไม่ปวดไม่เมื่อย  อย่างน้อยคนที่ฝึกใหม่  2  ชั่วโมงแป๊บเดียว  ถ้าฝึกจนชำนาญคล่องตัวเลือดลมไหลผ่านดีนะ  6 - 8 ชั่วโมงสบายมากเลยท่าการฝึกครั้งแรกเลยต้องปรับธาตุก่อน  เพราะร่างกายขันธ์  5  มีธาตุ  4  ดิน  น้ำ  ลม  ไฟ  แต่ใจมีธาตุเดียว  คือธาตุอารมณ์  เมื่อเราปรับธาตุให้สมดุลกันแล้ว  ถ้าธาตุไหนบกพร่อง  จะป่วยจะไม่สบาย  ใจมีอยู่ธาตุเดียวคือธาตุอารมณ์  ถ้าอารมณ์เสียเป็นทองเก๊นะ  ถ้าอารมณ์ดีเป็นทองแท้ทำอะไรก็เสียเงินเสียทอง  เป็นพระก็เหมือนกันทำอารมณ์ใจแบบไหนให้หินดินทรายมันเข้าวัด  ถ้าวางอารมณ์ใจผิดนะอันตรายจะเข้าวัด

 

          ท่าที่  1  ให้กดต้นขา  7 ครั้ง   ท่าที่  2  แตะปลายเท้า  7 ครั้ง  ต้องช้าๆ  ฯลฯ  ถ้าครบ  18 ท่า  2 ชั่วโมงไม่ปวดไม่เมื่อยเลย  เข้าสมาบัติได้ง่าย  ถ้าชำนาญสักอาทิตย์แล้ว  6 – 8 ชั่วโมงเดี๋ยวข้ามวัน  12 – 16 ชั่วโมงข้ามวันล่ะ  เดี๋ยว  3 วันขึ้นไปเป็นการพักผ่อนจิตใจของพระอริยเจ้า  นิโรธคือการดับ  สมาบัติคือความสงบ  สงบกายสงบใจ  3 วัน  3 คืน  เป็นการพักผ่อนที่ดีมาก  เหมือนกับเราหลับสบาย  จิตวิญญาณล่องลอยไปตามกำลังบาปบุญ  กรรมคือการกระทำ  ดับการกระทำ  ไม่ต้องทำการทำงานอะไรสักอย่างเลย  อยู่ในห้องนั่นแหละ
นิโรธสัญญา  สัญญาคือความจำ  ดับความจำ  ทุกวันนี้เพราะเราจดจำ  ถ้าจำไม่ได้ก็ไม่ทุกข์จำตัวเองก็ไม่ได้  จำพ่อ  จำแม่  จำแฟนเก่าจำแฟนใหม่ก็ไม่ได้  ที่มันทุกข์เพราะมันจำได้  ทุกอย่างอยู่ที่ฝึกฝนขัดเกลา  ขัดแล้วก็ต้องเกลา  ไม่ใช่ลูบๆ  คลำๆ  ขี้ไคลมันไม่ออกหรอก  ขัดแล้วถูแรงๆ  เกาแรงๆ  ขี้ไคลมนถึงออก

view