สร้างเว็บEngine by iGetWeb.com
Cart รายการสินค้า (0)

ประวัติพระครูบา เหนือชัย โฆสิโต

ประวัติพระครูบา เหนือชัย โฆสิโต


ชีวิตในวัยเด็ก

     เดิมครูบาชื่อ  นายเสมอ  ใจปินตา  
     เกิดเมื่อ  วันจันทร์ที่  3  กันยายน  พ.ศ.  2505  ปีขาล  
     บิดาชื่อ  สามยอด  
     มารดาชื่อ  น้อย   
     เป็นบุตรชายคนโตในจำนวนพี่น้อง  3  คน  

     จากพื้นเพแล้วโยมพ่อโยมแม่เป็นคนเชื้อสายยอง  ซึ่งบรรพบุรุษของครูบาอพยพมาจากจังหวัดลำพูน  โยมแม่เล่าให้ฟังว่าท่านเป็นคนมีลูกยาก  จึงได้ไปขอลูกจากพระธาตุดอยตุง  เมื่อกลับมาถึงบ้าน  คืนหนึ่งโยมแม่ก็ผันว่ามีม้าสีขาวมารับ  แล้วพาท่องไปทั่วจักรวาล  หลังจากนั้นไม่นานก็ได้ตั้งท้อง  แล้วให้กำเนิดครูบาขึ้นมา

     ในวัยเด็กโยมแม่เล่าให้ฟังว่าครูบาเป็นเด็กที่เลี้ยงยากมาก  ร้องไห้งอแงอยู่ตลอดเวลา  โยมแม่จึงพาไปหาหมอดูประจำเผ่า  โดยได้รับคำแนะนำว่าให้ใช้ช้างและม้ามารับขวัญ  แต่ในขณะนั้นโยมพ่อก็ไม่มีเงิน  แต่ด้วยความจำเป็น  โยมพ่อจึงใช้กูศโลบาย  โดยได้นำถ่านหุงข้าวมาวาดเป็นรูปช้างและม้าติดไว้ที่ฝาผนังบ้าน  แล้วก็บอกกับครูบาว่า  “นี่เป็นช้างกับม้าที่พ่อซื้อมารับขวัญ”  หลังจากนั้นมาครูบาก็กลายเป็นเด็กที่เลี้ยงง่ายมาตลอด

      หากจะพูดถึงชีวิตในวัยเด็ก  ครูบาเป็นเด็กที่มีความสนใจในเรื่องพระพุทธศาสนามาก  เพราะเป็นคนที่ชอบใช้ชีวิตอยู่  2  แห่ง  ถ้าหากไม่อยู่ที่วัด  ก็จะอยู่ตามทุ่งนาเพื่อไปนั่งสมาธิชอบที่จะเข้าพระธุดงค์และหนาน  โดยมีโอกาสได้ไปศึกษาธรรมกับเจ้าอาวาสวัดแม่คำ  ขณะเดียวกันนั้นก็มีความสนใจในศิลปะการป้องกันตัวตามตำรา  “อัฏมาศ”  หรือรู้จักกันในชื่อการต่อสู้ ตามแบบ  “กองกำลังจตุรงคบาท”  ซึ่งมีมาตั้งแต่สมัย  สมเด็จพระนเรศวรมหาราช  ทำให้มีความเชี่ยวชาญในเรื่องกระบี่  กระบอง  พลองไทย  และแม่ไม้มวยไทย

      ในด้านการเรียนการศึกษานั้น  ครูบาเรียนจบชั้น  ป.7  จากโรงเรียนบ้านแม่คำชั้น  และจบชั้น  ม.ศ.  5  จากโรงเรียนแม่จันวิทยาคม  จากนั้นก็เดินทางไปศึกษาต่อที่กรุงเทพฯ  โดยสอบเข้าเรียนคณะนิติศาสตร์  มหาวิทยาลัยรามคำแหง  แต่ศึกษาถึงปีที่  3  ก็ต้องลาออกเพื่อกลับมาช่วยงานที่บ้านเนื่องจากโยมพ่อป่วย

 

อุปสมบทและเผยแพร่ธรรมะอยู่ในป่า

     ครูบาเหนือชัย โฆสิโต ได้เข้าอุปสมบทเมื่อวันที่  ๒๐  มกราคม  พ.ศ.  ๒๕๓๕   
     ณ  อุโบสถ  วัดล้านตอง  อ.เชียงแสน  จ.เชียงราย  
     โดยมี  ครูบาทองสืบ วิสุทธจาโร  เจ้าอาวาสวัดล้านตอง  เป็นพระอุปัชฌาย์  

     ศึกษาธรรมโดยการออกธุดงค์อยู่ในป่าเขาตามแนวชายแดน  และปฏิบัติธรรมอยู่บริเวณ  ถ้ำป่าอาชาทอง  จึงได้ตั้งสำนักปฏิบัติธรรมถ้ำป่าอาชาทอง  ขึ้นจนถึงปัจจุบัน  เหตุที่ตั้งเป็นสำนักปฏิบัติธรรมขึ้นมานั้น  เพราะครูบาเป็นพระที่เผยแผ่ธรรมะอยู่ในป่า  เคยธุดงค์มาสั่งปฏิบัติกรรมฐานอยู่ที่หน้าถ้ำป่าอาชาทองแห่งนี้  พอชาวบ้านเห็นจึงพากันมาถวายภัตตาหารและมาทำบุญกันบ่อยขึ้น  มีคนบอกครูบาว่าน่าจะตั้งที่นี่เป็นวัดดีกว่า  แล้วประกอบกับ  ท่านเจ้าประคุณสมเด็จพระญาณสังวร  สมเด็จพระสังฆราช  องค์ปัจจุบันท่านมีดำริให้ดำเนินโครงการ  “บวร”  พุทธศาสนาอันหมายถึง  บ  คือ  บ้าน  ว  คือ  วัด  ร  คือ  โรงเรียน  เป็นการนำหลักธรรมเผยแผ่ให้เป็นสำนักปฏิบัติธรรม  ส่วนเด็กๆ  ที่อาศัยอยู่ที่นี่ส่วนมากเป็นเด็กที่ครูบารับมาอุปการะ  เด็กที่นี่บางคนก็เป็นเด็กกำพร้าแม่  เพราะพ่อแม่ติดคุกเรื่องยาเสพติด  บางคนพ่อแม่เสียชีวิตก็เพราะไปเกี่ยวข้องกับยาเสพติด  ครูบาก็เลยต้องรับอุปการะเด็กๆ  เหล่านี้ไว้ให้คอยช่วยงานที่สำนักปฏิบัติธรรม  ส่งให้ได้เรียนหนังสือ  คอยสั่งสอนให้เค้าเป็นคนดี  ไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด  สอนให้เค้ามีพระพุทธศาสนาเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจที่ดี  หากได้รับการอบรมสั่งสอนและการดูแลที่ดีแล้วเค้าก็จะเป็นคนดีที่มีศีลธรรม

 

ศึกษาธรรมะ

     ครูบาได้ศึกษาพระธรรมตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นฆราวาส  โดยได้ยึดแนวทางปฏิบัติของ  หลวงพ่อสด  วัดปากน้ำ  และหลวงพ่อฤาษีลิงดำ  วัดท่าซุง  ตอนอายุ  15  มีโอกาสได้บวชเณรกัลหลวงพ่อเจ้าอาวาสวัดศรีค้ำ  โดยอาศัยการภาวนาปฏิบัติ  “สัมมาอะระหัง”  จากนั้นก็ยึดถือปฏิบัติมาตลอด  นอกจากนี้ในสมัยที่เป็นนักศึกษาก็ได้มีโอกาสอ่านหนังสือธรรมะของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ  วัดท่าซุง  จากรุ่นพี่  และตามไปกราบนมัสการหลวงพ่อฤาษีที่บ้านซอยสายลมจากนั้นเป็นต้นมาเมื่อมีโอกาสก็จะไปวัดปากน้ำและบ้านซอยสายลมเสมอมา

 

view